Logo Apple là một trong những logo nổi tiếng nhất trên thế giới. Các fan hâm mộ thậm chí còn dán logo Apple lên xe, hay xăm luôn lên mình, một sự yêu quý cuồng nhiệt mà chỉ rất ít thương hiệu mới có được.

Logo của Apple được ngưỡng mộ bởi sự đơn giản, cùng nhiều tầng ý nghĩa vây quanh. Đã 30 năm trôi qua, nó vẫn y như thế, và tôi đồ rằng, 30 năm sau nữa, sẽ vẫn chẳng có tác động to lớn nào làm ảnh hưởng đến nó.

Khi Jean Louis Gassée (Giám đốc điều hành của hãng Apple, từ năm 1981 đến năm 1990) được hỏi về cảm nghĩ của mình đối với logo Apple, ông đã nói:

Một trong những bí mật lớn nhất đối với tôi chính là logo của chúng tôi, biểu tượng cho lòng ham muốn và sự hiểu biết, bị cắn mất một góc, phủ đầy các dải màu cầu vồng, sắp xếp theo một trật tự ngẫu nhiên. Bạn không thể mong đợi một logo nào hoàn hảo hơn: Ham muốn, Hiểu biết, Hy vọng và Nổi loạn.

Vì sự xuất hiện quá nhiều giai thoại về logo này, chúng tôi đã có buổi nói chuyện với Rob Janoff,  tác giả của logo để được biết thêm sự thật. Ông sẽ cho chúng ta biết thêm nhiều điều về nó.

RGB.vn | Phỏng vấn tác giả thiết kế logo Apple

Rob Janoff vào năm 1977

PV: Ông đã thiết kế phiên bản logo quả táo nhiều màu khi nào?

RJ: Đầu năm 1977. Chúng tôi tiếp xúc với công ty Apple vào khoảng tầm tháng 1 năm đó. Logo này sau đó được cho ra mắt cùng với dòng sản phẩm Apple II vào tháng Tư.

PV: Thời gian khi đó ông vẫn còn đang làm việc cho công ty thiết kế chứ?

RJ: Đúng vậy, tôi là việc cho công ty quảng cáo và tổ chức sự kiện có tên Regis McKenna, chức danh của tôi khi đó là Giám đốc Thiết kế.

PV: Ông có gặp Steve Jobs không?

RJ: Có, trước cả khi công ty Apple chính thức đi vào hoạt động. Họ là 3 doanh nhân trẻ, bao gồm Steve Jobs, Steve Wozniak và Mike Markkula. Steve là người nhiều tuổi nhất và là thủ lĩnh. Lý do khiến công ty tôi nhận được dự án này là bởi Mike Markkula chơi rất thân với sếp của tôi – Regis McKenna.

PV: Ông đã nhận mô tả công việc từ họ?

RJ: Thực sự không có bản mô tả công việc nào cả. Thật thú vị khi chỉ dẫn duy nhất mà tôi nhận được từ Steve Jobs là “Đừng làm nó trông dễ thương“. Chỉ có thông tin về trình tự công việc cần làm: Đầu tiên là logo, kế đó là mẫu quảng cáo giới thiệu, rồi đến brochure. Nhưng nói chung, công việc được tiến hành khá tự do.

Có một logo trước đó của Apple làm tham khảo cho thiết kế của tôi, logo do Ron Wayne – người làm việc về thiết kế với 2 ngài Steve từ buổi đầu, về sau cũng có phần hùn trong công ty – thiết kế. Ron đã vẽ theo phong cách bút sắt bức hình của nhà khoa học Isaac Newton đang ngồi dưới cây táo, cùng với một đoạn thơ trên đường viền xung quanh bức tranh.

Tôi nghĩ, có lẽ Steve Jobs cảm thấy logo này không phù hợp lắm khi đặt lên vỏ máy dòng sản phẩm Apple II, nên đã yêu cầu thiết kế một logo khác.

PV: Có bao nhiều phương án được trình bày ?

RJ: Chúng tôi đã giới thiệu 2 phương án. Một có và một không có miếng cắn, để phòng hờ trong trường hợp phương án có miếng cắn trông “quá dễ thương” trong mắt của Steve. May mắn thay, Steve đã lựa chọn phương án quả táo có miếng cắn vì nó trông cá tính hơn.

Thành thực mà nói, phương án quả táo sẽ không dễ được thông qua nếu không có thêm nhiều phương án thiết kế xoay quanh nó. Chúng tôi đã cho ông ta xem nhiều biến thể khác nhau của quả táo, bao gồm: quả táo nhiều sọc màu, quả táo một màu, quả táo giả kim loại. Tất cả đều cùng chung một hình dáng.

 

 

Bài đăng cùng chuyên mục

 • Nghệ thuật phối màu sắc trong thiết kế và in ấn. Nghệ thuật phối màu sắc trong thiết kế và in ấn.

  Màu sắc luôn tác động đến cuộc sống của chúng ta.Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được.Màu sắc có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận.Màu sắc có sức mạnh làm tâm hồn chúng ta rung động. Người ta có thể dùng nghệ thuật phối màu để nói lên ý tưởng của mình mà không cần đến lời nói hay câu văn. Vì vậy nghệ thuật phối màu sẽ bù đắp những khuyết điểm đó...

 • Thị Trường lịch tết Thị Trường lịch tết

  Hơn nửa triệu đồng mỗi quyển song lịch siêu cực đại 2012 vẫn thu hút người mua bởi nhu cầu làm quà tặng nhiều hơn mục đích sử dụng. Giữa tháng 10, dọc nhiều tuyến phố như Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Hàng Bài ở Hà Nội, các hiệu sách đã bày bán lịch 2012.

 • Những mẫu thiế kế bao bì cà phê hấp dẫn Những mẫu thiế kế bao bì cà phê hấp dẫn

  Cà phê là một trong những loại thức uống được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Việc sử dụng bao bì cà phê giúp tạo nên một thương hiệu riêng về cà phê trong sự cạnh tranh chung của các mặt hàng cà phê khác nhau. Hãy xem qua những thiết kế bao bì cà phê dưới đây.

 • Hơn 1 tỷ tờ 100 USD mới bị lỗi in ấn Hơn 1 tỷ tờ 100 USD mới bị lỗi in ấn

  Hơn 1 tỷ tờ 100 USD mới in hồi tháng 4 vừa qua sẽ không được đưa ra lưu thông trên thị trường như dự kiến vào đầu năm sau do gặp lỗi trong quá trình in ấn. Washington phải cho tạm ngừng sản xuất đồng tiền này.

 • Hội in Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh Hội in Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh

  Ngày 5 tháng 9 năm 2011, hội in TPHCM đã có văn bản gởi các hội viên về những vấn đề cần quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh, hiệp hội in, hoi in, nhà in, doanh nghiệp in, in ấn, xưởng in ấn, HỘI IN Tp.HCM những vấn đề về quản lí môi trường và nguyên tắc ứng xử trong cạnh tranh kinh doanh

 • In ấn In ấn

  In ấn là gì ? in ấn (hay ấn loát) là quá trình tạo ra chữ và tranh ảnh trên các chất liệu nền như giấy, bìa các tông, ni lông, vải... bằng một chất liệu khác gọi là mực in. In an thường được thực hiện với số lượng lớn ở quy mô công nghiệp và là một phần quan trọng trong xuất bản.

 • Lần đầu tiên Fuji Xerox tổ chức hội nghị thường niên tại Việt Nam Lần đầu tiên Fuji Xerox tổ chức hội nghị thường niên tại Việt Nam

  Đây là lần đầu Fuji Xerox tổ chức hội nghị thường niên tại Việt Nam, khách tham dự được nghe những chuyên gia hàng đầu trong ngành chia sẻ tầm nhìn và kinh nghiệm trong ngành in, cũng như gặp gỡ hơn 10 đối tác giải pháp để khám phá các triển vọng phù hợp cho công việc kinh doanh.

 • Để nhân lực ngành in đạt chất lượng cao? Để nhân lực ngành in đạt chất lượng cao?

  Ngành công nghiệp in nước ta những năm gần đây có bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân. Song nhìn lại thực tế, nhân lực ngành in đang đứng trước thực trạng thiếu về lượng, yếu về chất.

 • Những giái pháp mới nhất cho ngành in bao bì Những giái pháp mới nhất cho ngành in bao bì

  hội thảo chuyên ngành với chủ đề "Những giải pháp mới nhất cho ngành bao bì". Hội thảo do khoa In & Truyền thông trường ĐH SPKT, Hội In TP. HCM, mẫu bao bì.

Chất lượng in ấn

Chúng tôi sử dụng công nghệ in hiện đại để cho ra sản phẩm in ấn phù hợp với giá cả.

Thanh toán linh hoạt

Quý khách có thể thanh toán cho chúng tôi bằng nhiều hình thức: chuyển khoản, tiền mặt, ...

Giao hàng tận nơi

Giao hàng tận nơi các quận nội thành Tp.HCM và thông qua các đối tác giao nhận trên toàn quốc.

Dịch vụ khách hàng

Chính sách ưu đãi dành riêng cho các khách hàng thân thiết - đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Công ty in ấn bao bì giá rẻ

Địa chỉ : 26/4A2 Nguyễn Văn Quá, Phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline : 0938.497.012 (Phone, Zalo - Mr.Hải)
Điện thoại : 028.6256.5336
Email : [email protected]
MST : 0304480372

Hỗ trợ

Thời gian làm việc :
Sáng từ : 8g00 ÷ 12g00 (T2 - T6)
Chiều từ : 13g00 ÷ 17g00 (T2 - T6)
Thứ 7 từ : 8g00 ÷ 12g00

Từ khóa tìm kiếm

in catalogue, in brochure, in tờ rơi, in tờ gấp, letter head, in decal nhựa, in poster, in túi xách, in vỏ hộp, in hộp giấy giá rẻ, in phun uv, xưởng in offset giá rẻ, uv định hình, bao bì cà phê, bao bì thực phẩm, in tem nhãn, bạt quảng cáo, in hiflex, thiết kế in ấn, in pp ngoài trời, decal cuộn, tem cuộn, in túi giấy giá rẻ tphcm, bao bì pp, in bao bì