
Những người sử dụng Blog (WordPress, Joomla, Blogger, Dotclear, v.v.) chắc không còn xa lạ gì với Tags và Category. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu thì Tags và Caterogy không hoàn toàn đơn giản. Hiểu kỹ về sự giống và khác nhau giữa hai cách tổ chức và đánh dấu bài viết Tags và Category sẽ giúp bạn không những sắp xếp khoa học, rõ ràng mà con có thể
tối ưu hóa Blog cho các máy tìm kiếm hay mạng xã hội.
Category (thể loại)
Category là các
thành phần chính của Website của bạn, đó là các mục lục chính, bạn có thể tạo ra bao nhiêu mục lục chính (category) và phụ lục (sub-category) mà bạn muốn. Đây chính là các mục bao gồm sản phẩm hay dịch vụ hoặc các chủ đề chính mang tính khái quát chung trên Website của bạn.
Các category thường xuất hiện trong
menu duyệt của Website, và số bài viết trong category sẽ càng tăng cùng với số bài viết. Các caterogy được xác
định trước khi viết bài và thường không thay đổi nhiều theo thời gian (so với tags). Thể loại chỉ có thể tương tác thông tin trên trang.
Nếu bạn có một trang tin thì các category (thể loại) sẽ gồm : Kinh tế, chính trị, thể thao, văn hóa v.v. Một bài viết có thể có từ 1 cho đến 4 thể loại.
Tags (đánh dấu)
Hình 1 : Thẻ Tags phân biệt với Category
Còn Tags thì là các từ khóa miêu tả chi tiết hơn, từng
chủ đề riêng biệt so với thể loại (category). Các tags thường không cố định và không giống như thể loại,
chúng được tạo sau khi viết bài. Bạn có thể tạo ra bao nhiêu tags tùy muốn. Một bài viết thường có nhiều Tags. Những tác này có thể cập nhật và liệt kê trong “Cloud of Tags”. Những tags này giúp cho máy tìm kiếm Blog, mạng xã hội (Technorati chẳng hạn) giúp phân loại chủ đề và
tương tác với các bài viết khác ngoài website. Ví dụ trong bài viết về trận đấu Việt Nam – Thái Lan trong mục Thể Thao, bạn có thể gắn Tags : Bong da, Vietnam, Thailand, Seagame, Hanoi.
Kết luận và ứng dụng cho SEO
Tóm lại thể loại (category) là các thành phần chính, nằm ở mức độ cao hơn trên Website, trong khi tags thường gắn với từng bài viết. Về bản chất thì Tags cũng giống như Caterogy nhưng chỉ khác tham số
rel="tag". Các Caterogy có thể chuyển thành Tags nhưng các chỉ một phần các Tags có thể chuyển thành Category.
Trùng lặp nội dung
Trong khi sử dụng Category và Tags, bạn phải chú ý đến vấn đề trùng lặp nội dung (Duplicated content). Cả Caterogy và Tags đều tạo ra nội dung trùng lặp khi hiển thị lại một phần hay toàn bộ bài viết trong các trang tương ứng. Để giảm bớt nội dung trùng lặp, bạn nên đặt thẻ
more, cho phép cắt bài viết thành phần nhỏ để tham khảo trước khi chọn xem chi tiết. Việc sử dụng thẻ Tags và Category hợp lý cũng giúp tránh tạo nội dung trùng lặp. Bạn có thể không cho đánh chỉ số các trang Tags chẳng hạn (Xem thêm
Robots Meta Element).
Tối ưu sử dụng Tags và Caterogy
Nếu như đường dẫn của Tags và Category tương tự nhau (tags/baiviet và category/baiviet) thì Category lại quan trọng hơn trong mắt Google, bởi vì Category nằm ở vị trí cao hơn các thẻ Tags.
Vì những lý do trên, một bài viết có thể gán cho nhiều Tags nhưng chỉ nên thuộc một thể loại nhất định và nên dùng thẻ more để chỉ hiện thị một phần bài viết trong Category cũng như Tags tương ứng.
–
-
Modern Talking – TV Makes The Superstar
29/01/2012
You'll take your chance, to be the one
And anything a possible, if you are strong, oh yeah
Sometimes you're up, sometimes you're down
But you feel it in you heart, you can't go wrong
You are so nervous, just every single day
Here a voice from heaven, you'll find your way, oh
TV makes it, TV even breaks it
TV makes the superstar where ever you are, oh yeah
TV makes it, TV even breaks it
TV makes the superstar, sometimes it's so hard
-
Hình dạng các đường chỉ tay
15/12/2009
Khi đọc những đường chỉ tay cơ bản như đường sinh mệnh (sinh đạo), đường trí tuệ (trí đạo) hay đường tình cảm (tâm đạo), bạn sẽ bắt gặp các dấu hiệu được tạo nên bởi rất nhiều các đường chỉ nhỏ cắt ngang hoặc nằm liền kề những đường cơ bản. Chúng mang các hình dạng đặc biệt như hình ngôi sao, hình vuông... và chứa đựng các thông tin về trạng thái tâm lý, tình cảm của bạn. Ngoài ra, một số hình dạng còn cho biết nhiều điều về tương lai của bạn.
-
Ý tưởng quảng cáo hấp dẫn
30/01/2011
Những ý tưởng quảng cáo độc đáo từ Photoshop
-
Băng trên đảo lớn nhất thế giới đang tan nhanh
28/11/2009
Tốc độ tan băng trên hòn đảo Greenland đang tăng dần và tình trạng đó khiến mực nước biển dâng nhanh hơn trong vài năm qua. Greenland, nằm ở phía bắc Đại Tây Dương và thuộc Đan Mạch, là đảo lớn nhất thế giới với diện tích hơn 2,166 triệu km vuông. 2/3 diện tích […]
-
In trang web có chọn lọc
18/12/2012
Với Printliminator, bạn có thể chọn in bất kỳ nội dung nào trên trang web, vừa thuận lợi vừa tiết kiệm được chi phí giấy mực. Khi lướt web, đôi khi bạn muốn in những nội dung nào đó nhưng không biết phải làm thế nào để có thể tiết kiệm được mực in một cách tốt nhất.